Top 6 lỗi của máy pha cà phê thường gặp

Lỗi của máy pha cà phê thường được gặp ở những quán cà phê lớn hay các quán nhỏ nhưng có lượng khách ra vào đông thì máy pha cà phê thường xuyên phải hoạt động liên tục.

Nên trong khi sử dụng máy pha cà phê sẽ không hạn chế khỏi các vấn đề về máy và gây tác động tới chất lượng, hương vị của cà phê cũng nhưng giai đoạn hoạt động của quán.

Nếu không phát hiện lỗi và khắc phục kịp thời sau một thời kì ngắn máy sẽ hư hỏng nặng dẫn tới trạng thái giảm độ bền cũng năng suất hoạt động của máy về sau.

Ở bài viết này là tổng hợp các lỗi thường gặp ở máy pha cà phê giúp chủ quán nhận biết và sửa máy kịp thời

cách sử dụng máy pha cafe

Nguyên lý làm việc của máy pha cà phê

Trước khi tìm hiểu những lỗi của máy pha cafe thì chúng ta nên biết về nguyên lý hoạt động của máy pha cafe theo nhiều năm kinh nghiệm của suachuamayphacafe.com đã tổng hợp lại:

lúc nước lã được đưa vào máy pha café sẽ được đi qua 1 motor và thông qua 4 van nước được xoáy theo tốc độ xoay của motor khoảng 30 vòng/s đẩy nước chạm vào vách ngăn và đẩy nước vào ống dẫn mang áp suất nước tăng gấp 3 lần trước lúc chảy vào nồi hơi

Trong đây, nước sẽ được đung nóng lên tới 118-120 độ C. lúc nhiệt độ và áp suất trong boiler đạt tới chừng độ tiêu chuẩn, hệ thống đun sẽ tự động ngắt (giảm mức giá điện năng và giữ nhiệt độ, áp suất ổn định).

Khi barista thực hành thao tác chiết suất café, van nồi hơi được mở ra, nước nóng theo ống dẫn phun vào 3 đĩa phân tích tại bộ phận đặt ở đầu họng group/ họng khiến cho café, rồi chảy đều vào những hạt café và chiết suất café bằng nhiệt độ nước và áp suất 9 bar.

lỗi của máy pha cà phê

Những lỗi của máy pha cafe espresso thường thấy

Lỗi họng pha cà phê bị nghẹt nước, ra ít hoặc không ra nước

Nguyên nhân:

Trong cà phê sở hữu chứa tinh dầu nhờn nên lúc quý khách không vệ sinh họng pha hàng ngày và hàng tuần tiêu dùng bột để vệ sinh sẽ dẫn đến trạng thái tinh dầu nhờn phủ kín hết bề mặt lưới chia nước và bịt kín lỗ thoát nước dẫn tới tình trạng máy pha cafe bị nghẹt hay rỉ nước.

Quán cà phê của bạn không dùng bình lọc nước DVA và lọc RO nên sẽ gặp tình trạng nước bẩn mang rêu cùng tạp chất bị hút vào trong Valve chia nước tại họng pha.

Dẫn tới trạng thái tắc Valve nước sẽ ko ra được hoặc ra nhỏ giọt, giả dụ cứ để trạng thái như vậy ko lọc Canxi thì lâu dần canxi sẽ tích tụ gây tắc và bịt kín tuyến đường ống dẫn nước.

Lỗi do hỏng Valve điện từ (cuộn coil) khi hỏng valve điện từ thì 100% nước sẽ không ra tại họng pha vì không đóng mở được valve chia nước tại họng pha. một số các duyên do tới từ bơm nâng cao áp bị hỏng cũng gây hiện tường nghẹt nước.

lỗi của máy pha cà phê họng máy pha cafe bị nghẹt nước
Họng Máy Pha Cafe Nghẹt Nước Cũng Là Một Trong Những Lỗi Máy Pha Cafe Hay Gặp

Bí quyết khắc phục:

nhắc nhở nhân viên ở quầy pha chế vệ sinh họng pha hàng ngày bằng bột vệ sinh, tháo dỡ lưới chia nước 5 ngày/ lần để vệ sinh sạch bên trong.

Lắp đặt hệ thống máy lọc nước lắp song song máy lọc nước DVA và RO để đảm bảo việc loại bỏ canxi và các tạp chất gây tắc nghẽn hư hại máy pha.

Nên thường xuyên kiểm tra các thiết bị điện có liên quan để kịp thời phát hiện lỗi sớm.

Lỗi máy pha cafe không lên áp suất

Nguyên nhân:

giả dụ nhiệt độ quá thấp dưới 90 độ thì lý do của nó có thể do áp suất hơi bên trong boiler chưa đạt mức tiêu chuẩn, áp suất dưới 0,8 bar

Do Valve điện từ chia nước tại họng bị nghẽn nên lượng nước sôi đi ra không đủ để hòa cùng nước lạnh dẫn đến hiện trạng nhiệt độ của nước chiết xuất rẻ không đủ nhiệt độ để pha cà phê.

Còn với thể do một số cỗi nguồn khác như: bị hỏng bộ điều khiển nhiệt độ.

lỗi máy pha cà phê máy không lên áp suất

Phương pháp khắc phục:

người dùng nên kiểm tra và điều chỉnh áp suất hơi lên mức tiêu chuẩn từ 1- 1,2 bar đảm bảo cho nhiệt độ bên trong cân bằng và ổn định nhiệt lên bề mặt nước sôi bên trong.

nếu trong trường hợp tắc valve thì bạn cần tiến hành vệ sinh để thông tắc valve đảm bảo lưu lượng chiếc chảy của nước đạt chuẩn để không tác động tới giai đoạn chiết suất cà phê.

Lỗi vòi đánh sữa không ra hơi hoặc ra yếu

Nguyên nhân:

Trong công đoạn tiêu dùng khách hàng không thường xuyên vệ sinh vòi đánh tương đối nên dẫn tới hiện trạng sữa đặc bị keo lại kết dính gây tắc nghẽn lỗ xả khá của vòi.

Phía bên trong van xả sẽ sở hữu chốt lúc vặn vòi sẽ kéo chốt để mở cửa xả nếu như van xả tương đối bị lỏng chốt hoặc bị hỏng chốt dẫn tới không mở được tối đa công xuất dẫn tới vòi bị yếu.

Trong một vài trường hợp khác cũng có thể do thanh đốt của máy gặp vấn đề ở một hoặc 2 thanh dẫn tới khả năng bù nhiệt tạo áp suất của máy chậm, ko đủ áp suất trong quá trình đánh sữa.

Lỗi của máy pha cà phê vòi đánh sữa yếu

cách khắc phục:

kiểm tra lỗ thoát hơi của vòi đánh sữa xem có bị tắc hay ko, nếu bị tắc lấy kim vệ sinh đầu vòi hoặc tiêu dùng một ca nước sục vòi đánh sữa trong 30 giây để khiến cho sạch cặn sữa còn dính lại bên trong.

Sau mỗi lần đánh sữa hãy xả tương đối hai giây để xả hết sữa còn dính lại trong vòi, sau đó tiêu dùng khăn ướt lau vòi sau mỗi lần đánh sữa.

lúc thực hành các thao tác vệ sinh mà vẫn thấy khá yếu thì bạn nên tiến hành rà soát thanh đốt và van xả khá xem với gặp vấn đề không.

lỗi của máy pha cà phê: hay bị rỉ nước ở mép Headgroup khi chiết xuất cafe

Nguyên nhân:

Máy dùng lâu ngày gioăng cao su tại vị trí họng pha sẽ bị nhiệt hóa gây cứng và làm gioăng mất khả năng đàn hồi nên lúc chiết xuất cà phê handle ko ép kín vào mép gioăng được gây ra trạng thái rò rỉ nước tại họng pha.

Do cặn bẩn và bã cà phê bám trên bề mặt gioăng cao su nên khi đưa handle vào lắp cặn bẩn sẽ làm cho kênh bề mặt tạo khoảng hở giữa gioăng và handle nước sẽ đi ra từ đấy.

Lỗi của máy pha cà phê hay bị rỉ nước do gioang

Máy sử dụng lâu ngày xảy ra hiện trạng rách gioăng cao su.

phương pháp xử lý:

Gioăng cao su là linh kiện dễ thay nên sau một năm bằng máy chủ quán nên chủ động đổi mới để đảm bảo máy được vận hành trơn tuột. không những thế nên vệ sinh headgroup thường xuyên nhằm đảm bảo cặn bẩn và bã cà phê không bị bám trên bề mặt gioăng.

Thường xuyên kiểm tra, bảo hành bảo dưỡng máy pha cà phê 6 tháng 1 lần để phát hiện kịp thời lỗi và thay thế gioăng hạn chế gây tác động đến quá trình hoạt động của quán.

lỗi của máy pha cà phê : đun nước không nóng hay nóng lâu

Nguyên nhân:

Do nguồn điện của quán cà phê yếu, nguồn điện ko ổn định ở từng thời điểm sẽ ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của thanh đốt. lúc này thanh đốt sẽ không thể làm cho việc ở hiệu suất 100% dẫn tới thời kỳ tạo nhiệt kém đun nước lâu sôi. tỉ dụ khi điện yếu thì bóng đèn sáng yếu thì nên kiểm tra nguồn điện.

Bình thường ở máy pha mỗi một điện trở sẽ mang 3 cặp điện trở nếu một trong 3 cặp điện trở bị cháy thì thời gian đun nước sẽ lâu hơn, tác động đến quá trình pha chế khi quán đông khách.

Rơ le áp suất có nhiệm vụ đóng mở tiếp điểm cấp điện cho thanh trở ví như rơ le áp suất bị hỏng đồng nghĩa sở hữu việc máy sẽ không đun được nước.

nơi sửa lỗi của máy pha cà phê

cách khắc phục:

Bạn nên dùng ổn áp lioa để ổn định nguồn điện của quán luôn được duy trì.
Trong những trường hợp mang thể rà soát rơ le áp suất có hỏng không để sở hữu biện pháp thay thế. nếu như ko tự kiểm tra được thì hãy liên hệ tới các bộ phận hỗ trợ công nghệ.

Lỗi bật máy không lên nguồn

Nguyên Nhân:

Máy pha cà phê dùng lâu sẽ có tình trạng tiếp điểm bật lâu ngày bị hỏng nhiều lần hay xúc tiếp kém sẽ dẫn tới trạng thái bật máy không lên nguồn.

Thông thường  cũng với thể do chuột và gián cắn dây nguồn ảnh hưởng đến nguồn điện của máy. tuy nhiên sở hữu thể do nguồn điện bị hỏng hoặc chập nguồn.

Trong một số trường hợp khác cũng mang thể do máy hoạt động quá vận tải dẫn đến hiện trạng cháy công tắc

sửa lỗi của máy pha cà phê

cách thức khắc phục:

Nên để máy ở nơi khô ráo, thoáng mát hạn chế những trạng thái máy bị ẩm khiến cho tác động tới nguồn điện của máy

Hãy rà soát và bảo dưỡng máy định kỳ để phát hiện các lỗi do nguồn sớm nhất tránh gây ảnh hưởng tới quá trình hoạt động của quán.

Lưu ý chăm sóc máy pha cà phê để hạn chế lỗi

Để máy pha không xảy ra trạng thái lỗi hãy nhớ vệ sinh thường xuyên mỗi khi sử dụng máy xong. Việc vệ sinh máy pha cà phê thường xuyên sẽ giúp máy hoạt động rẻ hơn và giữ được tuổi thọ của máy lâu hơn.

Làm đúng thao tác và hướng dẫn đã được chỉ định cho dòng máy tránh tính trạng hỏng máy pha cần đem đi sửa chữa, bảo trì.

Khi  pha cà phê chỉ nên cho số lượng vừa đủ nhằm giảm thiểu trường hợp rắc rối xảy ra cho máy

Thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng máy pha cafe định kỳ để đảm bảo máy hoạt động ổn định

=> Để đảm bảo máy móc của bạn luôn hoạt động ổn định chủ quán hãy thường xuyên rà soát và bảo dưỡng định kỳ. kiểm tra thường xuyên sẽ giúp bạn phát hiện được lỗi và tu bổ kịp thời.

Liên hệ tư vấn:

Sửa chữa máy pha cafe Thiên Ân

🏡 Địa chỉ:  241/81 Lãnh Binh Thăng, Phường 12 , Quận 11, TP.HCM
📞 Hotline: 0933.11.6978
📧 Email:   suamaycafe.hcm@gmail.com
Fanpage:     https://www.facebook.com/suamayphacafeThienan
Twitter:     https://twitter.com/suachuamayphac1